Mua máy câu cá cần lưu ý điểm gì? Nên mua loại máy nào?

Mua máy câu cá cần lưu ý điểm gì

Cần câu cá có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc nhưng máy câu cá lại ít người biết đến. Loại máy câu cá thường được những người câu chuyên nghiệp sử dụng. Hãy cùng Cửa Hàng Thể Thao theo dõi bài viết Mua máy câu cá cần lưu ý điểm gì? Nên mua loại máy nào? để cùng tìm hiểu ngay nhé.

Máy câu cá là gì

Máy câu cá tạo ra giản đơn là một phòng ban cuốn dây cho cần câu cá. Khi thành lập, nó phụ vụ chính cho những kỹ thuật câu xa. Những kỹ thuật cần một khoảng cách ném mồi khá xa vị trí câu. Mà thông thường mỗi cần thủ sẽ giữ trong cuộn dây máy khoảng từ 20-30 mét dây câu. Chính vì thế, máy câu được tạo ra, với vai trò giữ dây câu ở trạng thái gọn gàng nhất. Hạn chế hiện tượng có thể bị rối dây câu ngoài ý muốn.

Theo thời gian, máy câu mới có được phần bánh răng trợ lực. Khóa hãm dây, hay hãm tốc độ dây câu theo từng tốc độ thả dây khác nhau. Chính vì thế việc chọn mua máy câu cá tốt nhất ngày nay cũng có nhiều tiêu chí lựa chọn hơn trước kia. Không để lại là một bộ phận giữ dây câu thông thường. Mà trong số đó có cả tốc độ thả dây của máy, lực hãm đạt kết quả tốt của máy câu.

Những loại máy câu cá

Những loại máy câu cá

Máy câu cá cần thiết trong bộ cần câu đắc lực mang lại đạt kết quả tốt cho các bước câu. Thiết bị có thể thay thế mới phù hợp với mục đích đi câu. Phân loại máy câu cá dưới đây sẽ giúp người sử dụng dễ dàng chọn lựa.

Máy câu ngang

Đặc điểm kéo tuột dây ra khi quăng mồ, dây sẽ được thu trực tiếp từ ổ máy. Loại máy thích hợp câu cá lớn, tải trọng lớn và đi câu ngoài biển. Thường được lắp đặt ở phía trước tay cầm nên khá nặng.

Máy câu dọc

Đặc điểm dây có thể được xả tuột ra khi bật chốt chặn, dây sẽ được thu vào trục cuốn, hạn chế rối dây cước và chống quay ngược. May thường lắp đặt phía sau tay cầm nên khá nhẹ.

Máy câu kết hợp

Thiết kế với cấu trúc giản đơndễ dàng để sử dụng dùng cho người mới bắt tay làm quen với cần câu cá máy. Có phần phía trước che ổ máy.

Xem thêm Top những cửa hàng bán dụng cụ thể thao chất lượng nhất 2022

Mua máy câu cá cần chú ý điểm gì?

Tay cầm và khoen cần câu

Trong cần câu, khoen cần là một mấu chốt quan trọng tiếp theo. Giúp dây câu được thả ra và cuộn vào một cách linh hoạt hơn. Phát triển năng lực chịu tải của thân cần đều hơn theo độ uống của cần. Ở mỗi vị trí bị uốn cong cực đại luôn có một khoen câu để chịu lực, cũng như đem lại một độ uốn cong đều nhất cho cần.

Thường các khoen câu được làm từ chất liệu kim loại hay nhựa cứng. Khoen câu thường đi đồng bộ với các loại máy câu. Thường sở hữu 2 dạng là các khoen câu cùng bán kính, và dạng các khoen câu càng về gần tay cầm khoen càng to ( thường với những loại khoen máy ngang ).

Tỉ số truyền động

Khi đọc chỉ số kỹ thuật của máy câu, người sành đồ câu sẽ dành nhiều sự lưu ý cho con số đứng cạnh dòng chữ tiếng anh “Gear Ratio” in trên hộp, ví dụ 6.2:1 hoặc 5.3:1. Đây chính là tất cả thông tin tỉ số truyền động của máy câu, diễn tả, khi tay quay quay 1 vòng thì ống dây sẽ quay bao nhiêu vòng.

Với giải thích đấy, tỉ số 6.2:1 có nghĩa là khi tay quay quay 1 vòng thì ống dây xoay 6.2 vòng. Số vòng quay của ống dây càng nhỏ thì tốc độ thu dây càng chậm, thường thấy ở những máy câu chậm (Power Gear)có sức kéo xuất sắc đối với cá lớn. Hiện nay, tỉ số truyền động 6.2 là nhanh nhất, giúp máy thu dây nhanh. Tùy theo kiểu câu, loại cá, vùng nước mà chọn máy có tỉ số lớn nhỏ, nhanh chậm.

Vậy, tỉ số truyền động bao nhiêu là hoàn hảo cho từng kiểu câu? Theo các chuyên gianếu chọn máy câu để câu mồi sống, có thể chọn máy có tỉ số truyền động thấp để nâng cao sức mạnh cho máy, giúp máy giản đơn quay khi có tải trọng. Còn câu mồi giả, máy nên có tỉ số truyền động cao. Cũng cần chú ý: tỉ số cao thì dây cũng phải thật mảnh mới thích hợp với tỉ số truyền động và tổng sức mạnh của máy. Thật ra thì cũng có thể sử dụng loại máy có tỉ số truyền động cao (tốc độ thu dây nhanh và mạnh) để câu mồi sống nhưng nhược điểm của chúng là đừng nên bền.

Bạc đạn

Bạc đạn trong máy câu có tác dụng giúp cho máy chuyển động trơn mượt, các cơ phận khác nhờ đấy cũng ổn định êm ái hơn. Máy có càng nhiều bạc đạn thì chuyển động càng êm và chi phí cũng càng cao. Máy có những bạc đạn thì sức tải cũng khỏe hơn máy có ít bạc đạn. Nhiều người thường xem nhẹ con số “+1” khi đọc thông số kỹ thuật của bạc đạn tuy nhiên đấy lại là một con số khá đặc biệt khi nói đến việc phân bố bạc đạn trong máy.

“+1” nghĩa là máy có bạc đạn trong roller. Bạc đạn roller nằm dưới bộ phận rotor (trục xoay) và giữ cho máy Spinning quay ngược lại được. Đấy là nguyên nhân vì sao đôi lúc chúng được gọi là bạc đạn trả ngược.

Câu thủ không được nhầm lẫn giữa bạc đạn roller và bộ phận trục lăn dây (line roller) nơi đính với càng máy. Hãy đảm bảo rằng trong hệ thống bạc đạn của máy Spinning nên có yếu tố “+1” này vì nó sẽ giúp tránh sự mài mòn và xoắn dây khi dây vào hoặc ra khỏi máy câu. Chất liệu bạc đạn thường là thép. Với máy câu nước mặn, bạc đạn có gia cố thêm lớp chống ăn mòn bởi muối mặn.

Xem thêm Đồng hồ thể thao kèm dây đo nhịp tim

Máy câu, dây câu và phao câu

Đây chính là những thiết bị tối thiểu cần có theo một chiếc cần câu. Trong số đó những thông số máy câu cũng là một vấn đề khác. Mà chúng ta sẽ kết hợp thêm một số kinh nghiệm chọn máy câu cá khác. Một topic chuyên cho máy câu mà chúng tôi sẽ dành cho mọi người tới đây.

Với một setup chuẩn và thuận lợi nhất, thông số máy câu sẽ kèm theo lực kéo và thu dây khác nhau. Giúp cần thủ không phải mất nhiều sức khi thu dây. Kéo cá về gần bờ một khi chạm cá dưới nước.

Về dây câu, con người cũng có nhiều chọn lựa khác nhau. Từ dòng cước, thông số cước câu và màu sắc. Những chỉ số phù hợp cho những môi trường và nhu cầu câu không giống nhau. Tại những môi trường câu khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu riêng cho nó.

Mua máy câu cá cần lưu ý điểm gì? Hãy tham khảo các yêu cầu bên trên nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Hồng Quyên – Tổng Hợp

Tham khảo ( logcauca.com, tuvanchonmua.vn,… )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *